เกี่ยวกับเรา

โต๊ะจีน พรชัยโภชนา (บางแค) จ. นครปฐม ให้บริการอาหารโต๊ะจีนสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ในสมัยก่อนเรายังเป็นธุรกิจขนาดกลาง หน้าร้านเดิมอยู่ในย่านบางแค แต่เมื่อได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากขึ้น โดยการซื้อใจลูกค้าด้วยอาหารรสเลิศ และบริการครบครัน เราจึงต้องขยับขยายกิจการมายัง จ. นครปฐม เพื่อให้สามารถรองรับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น จนกลายมาเป็นกิจการโต๊ะจีนรายใหญ่ของจังหวัดนครปฐม

เราเป็นหนึ่งในจังหวัด เราเป็นหนึ่งในภูมิภาค

เราเป็นหนึ่งในประเทศ

ประวัติโต๊ะจีน พรชัยโภชนา (บางแค)

“พรชัยโภชนา” ถือกำเนิดจากครอบครัวเล็กๆ ซึ่งมีฐานะยากจน อดมื้อ กินมื้อ โดยแต่เดิมคุณพ่อของ คุณบุ้นเส็ง สุธรรมโกศล (เจ้าของกิจการ) ได้ประกอบอาชีพ เป็นร้านกาแฟเล็กๆ เงินเดือนประมาณ 3- 4 ร้อยบาทสมัยก่อน และย้ายมานครปฐมเป็นบริกรของโรงแรม ได้ประมาณ 16 ปี จนเมื่อเวลาผ่านไปเกิดความคิด อยากมีฐานะที่ดีขึ้น จนได้มาประกอบอาชีพใหม่ร่วมกับเพื่อน 2 คน คือ การเปิดร้านอาหาร และรับทำโต๊ะจีนไปด้วย

แต่ในระยะเวลา 3 ปีที่ทำนั้น การประกอบอาชีพนี้ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นมา เนื้องจากการร่วมมือทำกับเพื่อนในส่วนของการออกความคิด หรือความเห็นไม่ค่อยเด็ดขาดหรือลงรอยกันมากนัก จึงทำให้เมื่อผ่าน สัญญาที่ทำกับเพื่อน 3 ปีหมดลงครอบครัวของคุณบุ้นเส็ง จึงได้หันมาทำกิจการเอง โดยแต่เดิมครอบครัวของคุณบุ้นเส็งอาศัยห้องแถวเล็กๆ ฝั่งวัดพระงามอาศัยเช่าอยู่ และเมื่อประกอบ อาชีพเปิดร้านอาหารและทำโต๊ะจีนก็ได้ย้ายมาอยู่แถวบางแค

ในระหว่างเปิดกิจการขายอาหาร – รับทำโต๊ะจีนอยู่นั้น คุณบุ้นเส็ง ก็ได้ฝึกฝนการทำอาหารไปด้วย จากการดูการทำอาหารของพ่อและพี่น้องในครอบครัว แล้วจากการดูกุ๊กต่างๆ ที่ครอบครัวจ้างมาทำอาหารในร้าน เมื่อเวลาผ่านไป 5 – 10 ปี คุณ บุ้นเส็ง จึงได้เริ่มทำอาหารดีขึ้นตามลำดับ (สิ่งที่บ่งบอกว่าทำอาหารดีหรืออร่อยดูได้จากคนที่มากินที่ร้านอาหาร หากไม่มีการบ่นว่าอาหารไม่อร่อยก็แปลว่า อาหารที่ทำนั้นดี ถูกปากคนชิม)

เมื่อคุณบุ้นเส็ง อายุได้ 20 กว่าๆ ก็ได้แต่งงานกับคุณรุ่งเรือง สุธรรมโกศล จุดนี่ทำให้คุณบุ้นเส็ง เริ่มคิดจะทำรายได้ให้มากขึ้น เพื่อสามารถเลี้ยงภรรยาและลูกที่จะเกิดขึ้นมาได้ ในช่วงชีวิตนั้นคุณบุ้นเส็ง และภรรยาก็ไม่ได้ทำอาหารและจัดโต๊ะจีนได้ดีเท่าที่ควร ยังมีลูกค้าไม่ค่อยติดหรือสนใจมากนัก อีกทั้งเป็นช่วงเศรษฐกิจที่ตกต่ำ (ยุค IMF) ทำให้คุณบุ้นเส็งและภรรยาต้องดิ้นรนปรับแผนกลยุทธ์การตลาดใหม่

“ล้มแล้วก็ลุกได้ไม่ยอมแพ้” คุณบุ้นเส็ง ได้เริ่มแจกนามบัตรตามเพื่อนๆ และสถานที่ต่างๆ มากขึ้นเพื่อให้คนรู้จัก อีกทั้งตั้งมาตรฐานเรื่องอาหารให้ดีกว่าเก่า ใช้ของสด มีคุณภาพ ราคา/โต๊ะถูก แถมยังสั่ง 10 โต๊ะ คุณบุ้นเส็งจะแถมให้ 1 โต๊ะฟรี เวลาผ่านไปได้หลายเดือน ฐานะทางครอบครัวก็ได้ดีขึ้นตามลำดับเริ่มมีลูกค้ามากขึ้น และสนใจตามมาเรื่อยๆ

จากนั้น โต๊ะจีนพรชัยโภชนา (บางแค) ก็ได้ติดชาร์ตเรื่องการทำโต๊ะจีนไม่ว่าใกล้หรือไกลก็มักจะสั่งของกับ โต๊ะจีนพรชัยโภชนา (บางแค) ซึ่งปัจจุบันมีบุคคลากรกว่าร้อยคน มีทีมบริหารฝ่ายการตลาด ฝ่ายโรงครัว ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายขนส่ง และสร้างสรรค์ นับไม่ถ้วน มีโรงอาหารขนาดใหญ่ และบริการที่ครบครันสามารถ รับการจองโต๊ะอาหาร ได้นับพันๆ โต๊ะต่อวัน

นึกถึงความอร่อย นึกถึง..พรชัยโภชนา